A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng chống tội phạm buôn bán người, buôn bán ma túy

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phổ biến giáo dục pháp luật để người dân nắm được các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm buôn bán người, buôn bán ma túy: tuyên truyền tập trung, lồng ghép với các buổi họp nhà trường, nói chuyện chuyên đề CBGVNV, đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ.

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm mua bán người, phòng chống ma túy

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phổ biến giáo dục pháp luật để người dân nắm được các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm buôn bán người, buôn bán ma túy: tuyên truyền tập trung, lồng ghép với các buổi họp nhà trường, nói chuyện chuyên đề CBGVNV, đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ.

Ngoài ra người dân cần tự nêu cao tinh thần cảnh giác để tự phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện ra các hành vi phạm tội nói trên:

- Đối với phụ nữ trẻ, trẻ em gái cần thận trọng khi làm quen, tiếp xúc, quan hệ với các nam thanh niên quen biết qua các trang mạng xã hội ảo vì rất dễ bị các đối tượng lợi dụng lừa gạt.

- Các gia đình có con em đang ở độ tuổi vị thành niên cần chú ý quản lý việc sử dụng điện thoại, internet của các cháu; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để quản lý, nắm được các mối quan hệ bạn bè của các cháu để có sự giáo dục, quản lý, phòng tránh bị các đối tượng mua bán người lợi dụng lừa gạt.

- Người dân cần nắm được các thủ đoạn của tội phạm mua bán người, tránh để tội phạm lợi dụng, trở thành người tiếp tay, giúp sức, đồng phạm với tội phạm mua bán người, như: môi giới, tuyển lựa người đi lao động; môi giới ở các bệnh viện, nhà hộ sinh… trong việc cho, nhận trẻ sơ sinh, qua đó để nhận được tiền, lợi ích vật chất...

- Khi chẳng may trở thành nạn nhân của các đối tượng buôn người, bị bán vào các động mại dâm trong nước hoặc nước ngoài, thì trước hết các nạn nhân phải tìm cách để tự cứu mình. Đó là ghi nhớ các đặc điểm về nơi mình bị tạm giữ, ép bán dâm, sau đó tìm mọi cách thông tin về cho gia đình hoặc cơ quan công an. Những nạn nhân bị mua bán được giải cứu trở về hoặc tự trở về cần trình báo, hợp tác với cơ quan Công an để cung cấp những thông tin có liên quan đến các đối tượng phạm tội giúp cho Cơ quan công an có thêm thông tin về các đối tượng mua bán người để kịp thời ngăn chặn, giải cứu các nạn nhân khác giúp họ trở về đoàn tụ với gia đình.

Ngoài việc buôn bán người là vấn đề báo động hiện nay thì ma túy cũng đang là vấn đề rất lo ngại vì ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại. Dùng ma tuý quá liều có thể dẫn đến cái chết.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh tuyên truyá»n phòng chá»ng tá»i phạm
- Gây nghiện mạnh, sức khoẻ giảm sút. Tiêm chích ma tuý dùng chung bơm kim tiêm không tiệt trùng dẫn đến lây nhiễm viêm gan vi rut B, C, đặc biệt là HIV (dẫn đến cái chết). Tiêm chích ma tuý là một trong những con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất tại Việt Nam. Người nghiện ma tuý có thể mang vi rut HIV và lây truyền cho vợ/bạn tình của con cái họ.
- Thoái hoá nhân cách, rối loạn hành vi, lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật.
- Mâu thuẫn và bất hoà với bạn bè, thầy cô giáo và gia đình.
- Mất lòng tin với mọi người, dễ bị người khác lợi dụng, học tập giảm sút hoặc bỏ học, ảnh hưởng đến tương lai tiền đồ, nếu đã có việc làm thì dễ bị mất việc làm.

 


Tác giả: Tuệ Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook
Thống kê
Hôm nay : 26
Tháng 07 : 149
Năm 2022 : 13.457